Thị thực Schengen cho phép di lại trong 15 nước thuộc khối Schengen với duy nhất một thị thực.

Xin thị thực Schengen

Cơ quan lãnh sự là đơn vị xét duyệt các yêu cầu xin thị thực. Một yêu cầu xin thị thực được coi là hợp lệ khi hội tụ đủ các điều kiện sau :

  • Một tờ khai xin thị thực được điền và kí đầy đủ, hộ chiếu hợp lệ còn giá trị và một ảnh.
  • Lệ phí xin thị thực phải được nộp đầy đủ trong những trường hợp không được miễn.
  • Việc lấy dữ liệu sinh học của đối tượng xin thị thực phải được thực hiện

Đối tượng xin thị thực phải nộp cho cơ quan lãnh sự tất cả các giấy tờ chứng minh cần thiết về khoảng thời gian lưu trú dự kiến và các điều kiện liên quan (nguồn tài chính đầy đủ, chứng minh nơi ở bằng giấy đặt phòng khách sạn hoặc chứng nhận đón tiếp) và cung cấp những thông tin đảm bảo rằng đối tượng xin thị thực tự nguyện rời khỏi lãnh thổ của các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu sau khi hết thời gian tạm trú được phép. Đối tượng xin thị thực cũng cần mua « bảo hiểm y tế hồi hương quốc tế » với giá trị bồi thường tối thiểu là 30 000 ơ rô.