Mọi sinh viên nước ngoài muốn đăng kí vào một chương trình đào tạo kiến trúc của Nhà nước đều phải tuân theo một qui trình dự tuyển quốc tế có tên gọi là Qui trình DAP Jaune.

Quy trình « DAP jaune »  cho phép sinh viên nước ngoài đăng ký dự tuyển vào 2 trường kiến trúc tại Pháp để theo học một trong ba chương trình đào tạo kiến trúc của Nhà nước Pháp dưới đây :

  • Đào tạo đại học kéo dài 3 năm, sau khi hoàn thành bậc học, bạn sẽ có bằng kiến trúc (DEEA), ở bậc cử nhân.
  • Đào tạo cao học kéo dài 2 năm, sau khi hoàn thành bậc học, bạn sẽ có bằng kiến trúc sư (DEA), ở bậc thạc sĩ.
  • Giấy phép hành nghề kiến trúc sư chủ dự án với tên gọi HMONP. 

 Quy trình này tuân theo lịch quốc tế do Bộ Đại học Pháp qui định hàng năm, có 3 thời điểm quan trọng :

  • 22/01/2017 : hạn cuối trình hồ sơ Etudes en France. Mọi trường hợp trình hồ sơ trễ đều không được giải quyết.   
  • Tháng 10/2016 đến tháng 02/2017 : dự thi TCF-DAP      
  • 14/03/2017 : hạn cuối thực hiện phỏng vấn với Campus France. Mọi trường hợp đăng ký trễ đều không được giải quyết.

Nếu bạn muốn theo học DEEA, DEA hoặc HMONP, bạn phải tuân thủ 6 bước theo lịch trình của DAP jaune sau đây.

Đối với những chương trình đào tạo khác (Thạc sĩ, bằng kiến trúc được cấp bởi chính mỗi trường (DPEA), v.v …), bạn không cần thực hiện qui trình DAP jaune mà thay vào đó là qui trình hors-DAP bình thường (hạn cuối trình hồ sơ Etudes en France vào 31/03).

 

Bước 1 từ 15/11 đến 22/01 : Khai hồ sơ Etudes en France

Thí sinh muốn theo học ngành kiến trúc tại Pháp phải khai và điền đầy đủ thông tin trên hồ sơ điện tử Etudes en France, bao gồm các thông tin cá nhân và quá trình học tập.

Và đồng thời, thí sinh phải chọn trong mục « Giỏ dự tuyển » 2 trường kiến trúc xếp theo thứ tự ưu tiên.

Tiến trình như sau :

1 - Tạo tài khoản điện tử Etudes en France (với số báo danh VN ###-#####)

Thí sinh vào trang web của Campus France Vietnam : www.vietnam.campusfrance.org và nhấp vào «TẠO HỒ SƠ CÁ NHÂN» (góc phía trên bên phải của trang web) để hoàn thành phần điền thông tin tạo tài khoản.

Lưu ý : nên cẩn thận điền chính xác phần thông tin họ, tên đệm và tên của bạn.

Ngoài ra, thí sinh nên đồng ý chọn dòng đầu tiên trong mục « Thông tin bổ sung » (như ảnh bên dưới), nếu không bạn sẽ không thể theo dõi được trình trạng hồ sơ Etudes en France của mình.

Sau khi hoàn thành phần điền thông tin, bạn sẽ nhận được email chứa một liên kết, hãy nhấp vào liên kết đó để kích hoạt tài khoản của mình.

Bước đặt mật khẩu là bước cuối cùng của việc tạo tài khoản.

Vậy là bạn đã tạo thành công tài khoản Etudes en France của mình với số tài khoản VN##-#####. Hãy ghi nhớ số tài khoản của bạn vì bạn sẽ phải sử dụng nó cho từng giai đoạn của quy trình Campus France, khi bạn đến gặp chúng tôi, khi bạn gửi câu hỏi cho chúng tôi qua email, khi bạn thanh toán lệ phí hồ sơ hoặc lệ phí dự thi TCF.

2 - Đến phần « Tôi đăng ký dự tuyển » trong hồ sơ Etudes en France của bạn

Bạn sẽ phải điền tất cả những thông tin và 2 nguyện vọng theo học kiến trúc trong phần « Tôi đăng ký dự tuyển » của hồ sơ Etudes en France. 

Mách bạn : trước khi bắt đầu, hãy nhớ chọn ngôn ngữ mặc định cho giao diện của hồ sơ. Bạn có thể chọn tiếng Việt, tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Nếu bạn chọn tiếng Việt thì sẽ đơn giản hơn cho bạn, bạn có thể thay đổi ngôn ngữ tại phía trên góc trái của hồ sơ.

Mách bạn : nếu bạn vẫn còn thắc mắc cho việc chọn nguyện vọng cử nhân năm 1, hãy đặt lịch hẹn đến gặp chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trước khi tiến hành khai hồ sơ (đặt lịch hẹn tại trang chủ).

3 - Chọn mục « Tôi điền hồ sơ » sau đó « Tôi điền thông tin cá nhân »

Trong phần « Thông tin cá nhân hiện nay của tôi » bạn phải :   

  • Đính kèm ảnh thẻ chứng minh của bạn      
  • Điền thông tin cá nhân (số passeport hoặc số chứng minh nhân dân)        
  • Điền thông tin liên hệ của bạn    
  • Điền tư cách đặc biệt của bạn (nhận được học bổng hoặc trường hợp đặc biệt khác). Nếu bạn không nằm trong trường hợp nào thì hãy chọn « Tôi không nằm trong trường hợp nào ».

Trong phần « Quá trình học tập/công tác và bằng cấp của tôi » bạn phải thêm vào :   

  • CV – sơ yếu lí lịch ( bắt buộc)
  • Một hoặc nhiều bằng cấp đại học (nếu bạn đã học và tốt nghiệp hệ đại học)
    • Khai và đính kèm dòng thông tin « Một bằng Đại học hoặc sau Đại học ». Mỗi dòng dành cho một bằng cấp riêng biệt.
    • Nếu bạn vẫn chưa kết thúc chương trình học, vẫn cứ khai tên bằng cấp bạn sẽ nhận được và chọn « đang thực hiện ». Không cần tập tin đính kèm trong trường hợp này.
  • Tất cả bảng điểm của các chương trình đại học hoặc sau đại học (nếu bạn đã học đại học)
    • Khai và đính kèm dòng thông tin « một bảng điểm đại học hoặc sau đại học ». Mỗi dòng dành một bảng điểm riêng biệt.
    • Nếu bạn vẫn chưa kết thúc chương trình học, hãy đính kèm những bảng điểm đã có và chọn « đang thực hiện ».
  • Kỳ thi tuyển sinh đại học (nếu bạn có tham dự)
    • Khai và đính kèm dòng thông tin « một giấy báo nhập học ».
  • Bằng tú tài
    • Hãy cẩn thận chọn chính xác loại bằng tú tài của bạn.
    • Lưu ý : nếu bạn đang theo học lớp 12, bạn vẫn phải thêm vào dòng « một bằng tú tài » và chọn « đang thực hiện ». Không cần tập tin đính kèm trong trường hợp này.
  • Bảng điểm lớp 12 nếu bạn đã có bảng điểm học kỳ I
    • Thêm vào dòng thông tin « Một bảng điểm THPT »
    • Hãy cẩn thận chọn đúng chương trình bạn đang theo học : năm cuối tú tài Việt Nam, năm cuối tú tài song ngữ (cần đính kèm 2 bảng điểm), năm cuối tú tài Pháp hoặc năm cuối tú tài của một trường quốc tế.
  • Bảng điểm lớp 11
    • Thêm vào dòng thông tin « Một bảng điểm THPT »
    • Hãy cẩn thận chọn đúng chương trình bạn đang theo học : năm cuối tú tài Việt Nam, năm cuối tú tài song ngữ (cần đính kèm 2 bảng điểm), năm cuối tú tài Pháp hoặc năm cuối tú tài của một trường quốc tế.
  • Bảng điểm lớp 10
    • Thêm vào dòng « Một bảng điểm THPT »
    • Hãy cẩn thận chọn đúng chương trình bạn đang theo học : năm cuối tú tài Việt Nam, năm cuối tú tài song ngữ (cần đính kèm 2 bảng điểm), năm cuối tú tài Pháp hoặc năm cuối tú tài của một trường quốc tế.
  • Các hoạt động khác như kinh nghiệm làm việc, một chứng chỉ hoặc kinh nghiệm hoạt động tình nguyện.
    • Hãy cẩn thận thêm vào những hoạt động có ảnh hưởng tích cực đến hồ sơ dự tuyển của bạn. Không phải cứ nhiều hoạt động thì hồ sơ của bạn sẽ có thêm giá trị.
    • Thêm vào dòng thông tin « một hoạt động khác » cho từng hoạt động của bạn.

 Lưu ý : phải cẩn thận chọn đúng thể loại thông tin trước khi thêm vào hồ sơ của bạn (như hướng dẫn bên dưới) !

Đối với từng dòng thông tin thêm vào, bạn cần phải đính kèm một hoặc nhiều tập tin đính kèm bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh (bạn có thể đính kèm bản gốc nếu tài liệu của bạn hoàn toàn bằng tiếng Pháp hoặc song ngữ, nếu không bạn hãy dùng bản dịch có công chứng tư pháp). Bạn sẽ trình tài liệu gốc khi thực hiện phỏng vấn với Campus France.

Hồ sơ của bạn sẽ như bên dưới nếu bạn đang học lớp 12. Nếu bạn đã học đại học thì sẽ có nhiều dòng thông tin hơn.

Trong phần « Trình độ ngoại ngữ của tôi », bạn cần phải :

  • Các bạn lưu ý, chứng chỉ TCF-DAP là bắt buộc đối với thí sinh thực hiện qui trình dự tuyển học kiến trúc. Những ai đã có bằng tú tài song ngữ, DELF B2, DALF C1 hoặc C2 sẽ được miễn thi TCF-DAP.

Chứng chỉ TCF-DAP dùng để đánh giá trình độ ngôn ngữ các thí sinh thực hiện quy trình DAP. Kỳ thi này được tổ chức hàng tháng từ tháng 10 đến tháng 2. Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo tại trang Kiểm tra trình độ tiếng Pháp. Đừng đợi đến phút cuối mới dự thi TCF-DAP !

Chúng tôi khuyên các bạn học sinh lớp song ngữ hãy cứ tham dự kỳ thi TCF-DAP cho dù các bạn nằm trong trường hợp được miễn vì các bạn sẽ thi lấy bằng tú tài song ngữ. Điều này sẽ giúp cho các trường có những đánh giá tốt hơn về bạn và giúp tăng khả năng trúng tuyển của bạn.

  • Mô tả quá trình học tiếng Pháp trong phần « Trình độ tiếng Pháp của tôi »
  • Xác nhận trình độ tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác của bạn

4 - Điền các nguyện vọng theo học kiến trúc tại phần « Tôi điền giỏ dự tuyển » và soạn thư động cơ của bạn

Trong phần « Tôi điền giỏ dự tuyển », nhấp vào « Thêm một chương trình đào tạo » :

 Sau đó nhấp vào « DAP jaune » và tìm các chương trình bạn muốn theo học bằng từ khoá (như ví dụ bên dưới đây) :

Sau khi đã tìm thấy chương trình mong muốn, bạn nhấp chuột vào để chọn và thêm chương trình đó vào giỏ dự tuyển:

Các bạn có thể chọn tối đa 2 nguyện vọng ngành kiến trúc và phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên trong giỏ dự tuyển của bạn (dùng mũi tên lên xuống bên góc trái của giỏ dự tuyển).

Bạn sẽ phải soạn thảo thư động cơ cho từng nguyện vọng đã chọn (nếu không hồ sơ của bạn sẽ bị đánh dấu « Thiếu » như ví dụ bên dưới).

Bạn phải soạn thư động cơ bằng tiếng Pháp. Nếu bạn cần hỗ trợ để soạn thư động cơ, hãy xem hướng dẫn tại đây.

Bước 2 trước 22/01 : trình hồ sơ Etudes en France

Hồ sơ Etudes en France phải được hoàn thành và trình lên trước ngày 22/01. Ngay khi bạn điền đầy đủ thông tin trên Etudes en France thì nên trình hồ sơ lên ngay bằng cách nhấp vào mục « Tôi trình hồ sơ ».

Lưu ý : năm nay ngày 22/01 sẽ rơi vào Chúa nhật ! Chúng tôi sẽ không thể giúp bạn vào ngày 21 & 22/01. Chúng tôi khuyến khích các bạn nên trình hồ sơ trễ nhất vào thứ Sáu ngày 20/01

Bước 3 trễ nhất 14/03 : phỏng vấn với Campus France

Phỏng vấn với Campus France là một bước quan trọng của quy trình DAP, bởi vì đây là bước chuyển tiếp hồ sơ của thí sinh đến các trường đã được chọn. 

Quy trình DAP là quy trình « điện tử » : nghĩa là tất cả hồ sơ dự tuyển của các thí sinh sẽ được gửi qua mạng đến các trường đại học.

Để được phỏng vấn, bạn cần phải thanh toán lệ phí hồ sơ Etudes en France 2 900 000 VND. Để biết thêm chi tiết về lệ phí, phương thức thanh toán và các trường hợp được miễn lệ phí bạn vui lòng tham khảo tại trang web của Campus France.

Trong khi phỏng vấn, bạn phải trình hết tất cả tài liệu đã khai và đính kèm trên Etudes en France (bản gốc và bản dịch), đồng thời bạn sẽ có cơ hội trao đổi và trình bày về các lựa chọn cũng như kế hoạch học tập của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nộp thêm tác phẩm cá nhân (portfolio) (xem bên dưới để biết thêm chi tiết).

Sau khi phỏng vấn, bạn sẽ nhận được chứng nhận phỏng vấn dùng để bổ sung khi bạn nộp hồ sơ xin thị thực.

Lưu ý : Nếu bạn có portfolio nộp kèm theo (không bắt buộc đối với nguyện vọng DEEA, bắt buộc đối với nguyện vọng DEA và HMONP) bạn cần phải thực hiện phỏng vấn trước ngày 01/03Bạn cần phải mang theo portfolio bao gồm bản gốc tất cả những tác phẩm cá nhân khi phỏng vấn (dùng để gửi bưu điện sang Pháp). Portfolio phải là tác phẩm 15 trang có đóng bìa trên khổ giấy A4. 

Bước 4 : tháng 4 đến tháng 6 : trả lời của các trường

Hồ sơ dự tuyển được chuyển đến trường kiến trúc thứ nhất :

  • Trường kiến trúc đầu tiên sẽ trả lời trước ngày 15/04. Trong trường hợp từ chối, trường sẽ chuyển hồ sơ của thí sinh đến trường nguyện vọng thứ hai. 
  • Trường kiến trúc thứ hai sẽ phải trả lời trước ngày 15/05.

Nếu thí sinh được nhận, trường sẽ chấp nhận thí sinh trên hồ sơ điện tử Etudes en France. Thí sinh sẽ nhận được email yêu cầu đăng nhập vào tài khoản Etudes en France. 
 
Không thể thực hiện khiếu nại nào trong trường hợp bị cả 2 trường từ chối.

Bước 5 : tháng 6 và tháng 7 : khai báo lựa chọn chính thức

Khi bạn được một trường chấp nhận, bạn phải thực hiện « lựa chọn chính thức » trên hồ sơ Etudes en France.

Lưu ý : khi bạn khai báo việc chấp nhận theo học một chương trình đào tạo, bạn thực hiện lựa chọn cuối cùng. Nếu bạn còn chờ đợi trả lời của các chương trình đào tạo khác (trường kĩ sư, CPGE, v.v ...), chúng tôi khuyên bạn nên chờ trước khi đưa ra « lựa chọn chính thức » của mình. 

  • Đăng nhập vào tài khoản Etudes en France và nhấp vào « Tôi đã được trường nhận ».
  • Lựa chọn chương trình đào tạo mà bạn được chấp nhận.
  • Nếu trong buổi phỏng vấn, bạn không thể trình bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, bạn phải trở lại Campus France ngay khi bạn có bằng để bổ sung và hoàn thành hồ sơ.

Một khi việc khai báo của bạn được Campus France kiểm tra và xác nhận, bạn sẽ nhận được email thông báo rằng bạn có thể tiến hành thủ tục xin visa. 

Bước 6 : ít nhất 4 tuần trước ngày khởi hành : nộp hồ sơ xin visa

Thí sinh phải đợi đến khi quy trình Etudes en France kết thúc mới nộp hồ sơ xin visa vì thí sinh cần phải có 2 loại giấy tờ sau để nộp cùng với hồ sơ visa :

  • Giấy chứng nhận Etudes en France : Giấy đăng ký tạm thời hoặc thư chấp nhận (trường hợp trao đổi), được tải từ hồ sơ Etudes en France, một khi lựa chọn chính thức được thực hiện và được Campus France Vietnam xác nhận.
  • Giấy chứng nhận Campus France : Giấy chứng nhận phỏng vấn hoặc giấy chứng nhận miễn phỏng vấn.

Nộp hồ sơ xin visa qua TLSContact, là trung tâm được Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. HCM uỷ quyền trong việc hướng dẫn quy trình và tiếp nhận hồ sơ xin visa. Để biết thêm thông tin liên quan đến visa, bạn tham khảo trên web TLSContact Vietnam Hanoi hoặc TLSContact Vietnam Ho Chi Minh-Ville.

Xin nhắc lại, Campus France Vietnam không có quyền quyết định trong việc thí sinh được cấp hoặc từ chối visa. Quyền quyết định này hoàn toàn tuỳ thuộc vào cơ quan lãnh sự.